Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương Của Hội Trầm Hương Tỉnh Khánh Hòa Năm 2024

Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương

Vào ngày 10/04/2023, tương đương với ngày 2.3 âm lịch, Hội Trầm hương Khánh Hòa đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại Tháp bà Ponagar để tri ân những công lao của các bậc tiền nhân đã đặt nền móng cho nghề Trầm hương.

Trong buổi lễ này, các đại biểu và thành viên của Hội Trầm hương Khánh Hòa đã cùng nhau dâng hương tại Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang và Khu di tích Am Chúa ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Họ cùng nhau ôn lại truyền thống của ngành nghề. Theo truyền thuyết, Bà Thiên Y A Na đã có công chìm một đoàn thuyền của quân xâm lược ngay trước cửa sông Cái, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Hồn Bà nhập vào cây Dó bầu và tạo ra Trầm hương và Kỳ nam quý giá. Từ đó, người Việt tin rằng Bà Thiên Y A Na là tổ phụ của ngành trầm hương và chọn ngày 2 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ ngành Trầm Hương. Lễ giỗ tổ nghề Trầm Hương là một hoạt động văn hóa – tâm linh đẹp đẽ, được tổ chức hàng năm nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và kết nối những người làm nghề Trầm hương tại Khánh Hòa và các địa phương khác.”

Một số hình ảnh của buổi lễ Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương:

Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương
Lễ cúng tổ của hội trầm hương tỉnh Khánh Hòa
Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương
Chủ tịch hội trầm hương và các thành viên tham gia buổi lễ

Khánh Hòa, nơi được mệnh danh là thủ phủ của Trầm hương, nổi tiếng với chất lượng và hương thơm độc đáo của mình. Qua nhiều năm, những người thợ làm Trầm hương đã không ngừng nỗ lực để quảng bá những sản phẩm tinh túy từ “Xứ sở Trầm hương”. Sở Du lịch Khánh Hòa đã tích cực đưa các sản phẩm Trầm hương Khánh Hòa vào chuỗi liên doanh, liên kết, kết hợp với việc phát triển văn hóa du lịch, tham quan, và xúc tiến thương mại với các đoàn du lịch trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh nguồn Trầm hương thiên nhiên ngày càng khan hiếm, Hội Trầm hương Khánh Hòa, Khương Trầm Hương đã song song với việc phát triển sản phẩm, gắn kết với việc xây dựng vùng nguyên liệu nhằm phát triển ngành nghề một cách bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *